อีซูซุ จดสิทธิบัตรบรรจุภัณฑ์ “Isuzu Modular Box” ยกระดับการขนส่งชิ้นส่วนสู่การลดต้นทุน

     อีกหนึ่งความสำเร็จจากฝ่ายวางแผนการผลิตและบริหารงานซัพพลายเชนโลจิสติกส์ (PSL) อีซูซุจดสิทธิบัตรบรรจุภัณฑ์ “Isuzu Modular Box” หลังจากที่ทีมงานซึ่งนำโดยคุณวันไชย เพชรรักษ์ ผู้จัดการทั่วไป ได้ศึกษาและพัฒนาระบบบรรจุภัณฑ์แบบใหม่ที่มีลักษณะเฉพาะเหมาะสมต่อการบรรจุและขนส่งชิ้นส่วนของกลุ่มอีซูซุ ทั้งยังช่วยลดต้นทุน ซึ่งผลงานดังกล่าว กรมทรัพย์สินทางปัญญาได้อนุมัติการขึ้นทะเบียนการจดสิทธิบัตรประเภทอนุสิทธิบัตรไปเมื่อต้นปี 2563 ที่ผ่านมา โดย Isuzu Modular Box นี้ มีลักษณะการใช้งานเฉพาะตัว ดังนี้

     การจัดการระบบกล่องขนส่งชิ้นส่วนนี้ทำให้สามารถจัดวางกล่องในรถขนส่งได้อย่างเต็มพื้นที่ ช่วยลดจำนวนรถที่วิ่งได้ 30% ประหยัดค่าขนส่งได้มากถึง 170 ล้านบาทต่อปี อีกทั้งยังช่วยลดปัญหาจราจรและสิ่งแวดล้อมทางถนนได้อีกด้วย

     นอกจาก IMCT ยังมีบริษัทในเครือ อาทิ บริษัท อีซูซุเอ็นยิ่น แมนูแฟคเจอริ่ง (ประเทศไทย) จำกัด (IEMT) และบริษัท เคดีไอ เซอร์วิส แอนด์ เทคโนโลยี จำกัด (KDI) ได้นำระบบดังกล่าวมาใช้ด้วยเช่นกัน ทำให้เกิดความรวดเร็วในการขนย้ายจากผู้ผลิตชิ้นส่วน อีกทั้งยังช่วยลดอุบัติเหตุเนื่องจากเปลี่ยนการถอยของรถเป็นการตักชิ้นส่วนลงด้านข้างแทน

     ปัจจุบันได้มีการผลิตกล่องตามแบบ Isuzu Modular Box ไปใช้แล้วมากกว่า 5 แสนใบ โดยการออกแบบดังกล่าวแม้ว่าไม่ได้เป็นการประดิษฐ์ที่ใหม่หรือใช้เทคโนโลยีขั้นสูง แต่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้มาก ความสำเร็จในครั้งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญที่ทำให้ระบบการขนส่งของ IMCT และบริษัทในเครือมีความทันสมัยและก้าวหน้ามากยิ่งขึ้นควบคู่ไปกับการช่วยลดต้นทุนอีกด้วย